Tieng Viet English
5 đặc điểm của IPv6 - Bước chuyển mình của Internet

Khó khăn của nước ta khi triển khai IPv6.

- Đặc điểm nổi bật của IPv6.

Tại Hội nghị báo cáo Hoạt động Thúc đẩy IPv6 Quốc gia 6 tháng đầu năm 2012 diễn ra sáng 18/7/2012 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết việc triển khai IPv6 tại Việt Nam đang gặp khá nhiều khó khăn. Theo thống kê thì có 5 ISP đang duy trì đường kết nối thuần IPv6 tới mạng lõi IPv6 của VNNIC bao gồm NetNam, DTS, Viettel, VTC và SCTV

Trước đây chúng ta thường quen thuộc với “thuật ngữ” IPv4. Nhưng do sự bùng nổ quá nhanh của internet nên nguồn địa chỉ này đang dần cạn kiệt nên việc chuyển qua IPv6 là điều tất yếu. Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số đặc điểm tiên tiến của IPv6:

1. IPv6 là vô tận.

Nếu như IPv4 có 4 tỷ địa chỉ, chiều dài là 32 bit nhị phân. IPv6 phát triển hơn rất nhiều với 128 bit nhị phân, và IPv6 sẽ có khoảng 340.000.000.000.000.000.000.000.000.000 tỷ địa chỉ. Và con số này được coi là vô tận, theo đánh giá của các nhà phát triển.

2. Máy tính dùng IPv6 có truy cập được trang web IPv4?

 Hiện tại ở nước ta vẫn đang trong quá trình chuyển giao giữa 2 công nghê này. Nên trong một số trường hợp vẫn xảy ra những lỗi khiến những máy tính đang sử dụng IPv6 không thể truy cập được những trang web dùng Ipv4. Khi đó các thông báo sẽ được gửi tới các nhà cung cấp trình duyệt để có các hướng giải quyết.

 3. IPv6 có hạn chế các trang web?

Khi được chuyển giao công nghệ thì câu hỏi được đặt ra là các web sử dụng công nghệ cũ sẽ ra sao? Câu trả lời là các trang web sử dụng IPv4 vẫn có thể hoạt động bình thường. Các nhà cung cấp đã có rất nhiều các công cụ giúp chuyển đổi nội dung của IPv4 đến các máy tính chỉ sử dụng IPv6. Một trong những công cụ mà ta có thể tìm hiểu đó là NAT64. Công cụ này sẽ có nhiệm vụ chụp lại nội dung IPv4 sau đó nén vào trong địa chỉ IPv6. Do đó, máy tính của bạn hoàn toàn có thể đọc được nội dung của các trang IPv4.

4. Máy tính dùng IPv4 truy cập trang web IPv6?

 Cũng như vấn đề IPv6 truy cập IPv4 thì vấn đề này được các nhà cung cấp chỉnh sửa triệt để. Khi đó các công ty sẽ sử dụng cấu hình mạng kép. Với cấu hình mạng kép này thì các phần mềm cần thiết giúp việc giao tiếp giữa IPv6 và IPv4 hoàn toàn thuận tiện.

Như chúng ta đã biết thì NAT là một trong những công cụ giúp kết nối giữa IPv4 và IPv6. Vì vậy tại sao chúng ta không sử dụng NAT, đỡ tốn kém nâng cấp hệ thống lên IPv6? Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, khả năng của NAT cũng có giới hạn. Khi quá tải sẽ xảy ra các trường hợp chập chờn. Khi đó việc nâng cấp lên IPv6 là cần thiết.


Các tin khác  

Quay lại


Đối tác