Tieng Viet English
Hội thảo “IPv6 - Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam”

Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ chính thức tổ chức hội thảo “IPv6 – Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam” từ ngày 31/5/2012 - 1/6/2012 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

 

Đây là lần đầu tiên một sự kiện về IPv6 với quy mô lớn được tổ chức nhằm thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng thực tế IPv6 tại Việt Nam. Sự kiện này thu hút sự tham dự của khoảng 270 đại biểu là đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia, các doanh nghiệp viễn thông và Internet, các tổ chức tài chính, ngân hàng. Đặc biệt, các chuyên gia cấp cao về IPv6 đến từ các tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc tế, hãng thiết bị, công nghệ viễn thông và Internet hàng đầu thế giới (ISOC, APNIC, APIA, diễn đàn IPv6 khu vực, Ericsson, NTT, Cisco, HP, Huawei…) sẽ tham dự và mang đến với Việt Nam những thông tin chia sẻ quý báu và trình diễn những ứng dụng cụ thể trên nền IPv6. Đây cũng là dịp để cơ quan quản lý cùng các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển và kinh nghiệm thực tiễn triển khai, tăng cường hợp tác quốc tế về IPv6.

Thông báo từ Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: Tốc độ tiêu thụ tài nguyên IPv4 của khu vực này lớn nhất thế giới và đã chính thức hết địa chỉ IPv4 kể từ ngày 15/4/2011. Cũng tại thời điểm đó, khu vực này đã bắt đầu chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 hạn chế từ khối /8 cuối cùng. Do đó, việc triển khai IPv6 trở thành yêu cầu cấp thiết và bắt buộc đối với tất cả các tổ chức tham gia hoạt động Internet. IPv6 là giao thức Internet thế hệ mới với chiều dài 128 bit cho phép số lượng địa chỉ lên tới con số gần như vô tận là 2128 địa chỉ (so với 232 địa chỉ của IPv4). IPv6 cũng được thiết kế với những khả năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của thế hệ mạng mới và hỗ trợ bảo mật vượt trội. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 đến nay còn gặp rất nhiều khó khăn về thiết bị cũng như nguồn nhân lực.

Ở Việt Nam, theo lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã được Bộ Thông Tin và Truyền Thông phê duyệt trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, năm 2012 được đánh giá có ý nghĩa quan trọng. Đây chính là năm kết thúc giai đoạn chuẩn bị nhằm trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và nguồn nhân lực phục vụ cho giai đoạn khởi động và chuyển đổi sẽ diễn ra khẩn trương kể từ những năm sau. Hội thảo “IPv6 – Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam”được VNNIC tổ chức vào thời điểm này sẽ kịp thời giải đáp những vướng mắc hiện nay và cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quản lý và thúc đẩy phát triển IPv6 của thế giới. Đồng thời cũng là động thái tích cực của Việt Nam hưởng ứng sự kiện Ngày IPv6 thế giới 6/6/2012 (ngày chính thức triển khai và ứng dụng IPv6).

Nội dung chương trình hội thảo “IPv6- Công nghệ và ứng dụng với Việt Nam” gồm 2 phần chính. Phần thứ nhất hướng tới nội dung công nghệ và ứng dụng thực tế của IPv6. Phần này sẽ được các hãng cung cấp dịch vụ và thiết bị lớn trên thế giới như NTT, Cisco, HP, Ericsson, Huawei…cũng như một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet hàng đầu trong nước như VNPT, Viettel, Netnam trình diễn các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng đã triển khai trên nền IPv6 và xu hướng triển khai trong tương lai. “Hoạt động thúc đẩy triển khai IPv6”  là nội dung thứ hai trong hội thảo này. Đây sẽ là phần thảo luận của các cơ quan quản lý, tổ chức doanh nghiệp, một số trường đại học về công nghệ thông tin chia sẻ thông tin về tình hình và chiến lược thúc đẩy IPv6 của các quốc gia khu vực; vấn đề trong việc thúc đẩy phát triển IPv6; kinh nghiệm nâng cao nhận thức về IPv6; đưa nội dung IPv6 vào các trương trình đào tạo…

Thông tin chi tiết về hội thảo được đăng tải tại Website: http://IPv6event2012.vn/. Tham khảo thêm thông tin về tình hình triển khai IPv6 của Việt Nam được giới thiệu tại Website của Ban công tác Thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6 Task Force) tại địa chỉ: http: //IPv6TF.vn

Theo tapchibcvt

 

 


Các tin khác  

Quay lại


Đối tác